Phòng chống chết oan khi sử dụng bình nóng lạnh

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 6.0/10 (3 votes cast)

Trong thời gian vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng có nói rất nhiều vụ tai nạn thương tâm có liên quan đến chuyện hở điện, rò rỉ điện từ bình nóng lạnh. Để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi sử dụng bình nóng lạnh cho gia đình, hãy cùng tham khảo những cách để tự phòng vệ cho bản thân mình và gia đình trước nguy cơ tiềm tàng trên.

Dưới đây chúng tôi – trung tâm Sửa bình nóng lạnh ariston tại hà nội xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi sử dụng bình nóng lạnh để tránh những điều đáng tiếc xảy ra đối với gia đình bạn.

phong-chong-chet-oan-voi-binh-nong-lanh

•    Rơle ngắt điện không bảo vệ chống điện rò ra nước
Theo như kinh nghiệm lâu năm trong nghề của chúng tôi trong việc sửa bình nóng lạnh tại hà nội, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rò điện ở bình nóng lạnh và  nhiều khi chính sự thiếu hiểu biết của người dùng về sử dụng bình nóng lạnh đã gây ra những “họa” lớn không chỉ cho mình và gia đình.
Không ít người trong quá trình sử dụng có một quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh đã có rơle ngắt điện nên yên tâm để điện suốt 24/24h, kể cả trong lúc đang tắm (thực tế, rơle này chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện, nhiệt độ nước cao rơle tự động cắt điện, chứ không có chức năng bảo vệ chống điện rò ra nước).
Chính do việc cắm điện liên tục liên tục khiến cho dây mayso, dây dẫn…có thể bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò điện. Thông thường, hiện tượng rò điện của bình nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường bên ngoài. Khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn, bong tróc hoặc bị hỏng là nguyên nhân gây ra rò điện.
Sự già nua của bình nóng lạnh cũng là một trong những nguyên nhân tiềm tàng, nhiều người tiêu dùng “hồn nhiên” tắm nóng, tắm lạnh mà không để ý đến điều đó. Thực tế, trong quá trình sử dụng, các thiết bị đều có thể bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò điện ví dụ dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện. Ngoài ra, chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây mayso, vỏ bình và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện  ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người  sử dụng…
Theo kinh nghiệm của trung tâm bảo dưỡng bình nóng lạnh tại Hà nội chúng tôi khi đến bảo hành bình nóng lạnh cho nhiều gia đình, thì nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng lớn. Theo đó, bình nóng lạnh bị rò điện, điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm cho nguy cơ bị điện giật cao hơn nếu sử dụng nước sạch.
•    Nhất thiết phải tắt bình nóng lạnh khi tắm
Theo các chúng tôi, để đảm bảo an toàn trước hết không nên sử dụng những chiếc bình nóng lạnh già nua. Ngoài ra, một nguyên tắc bất di bất dịch khác để đảm bảo an toàn  trong khi sử dụng bình nóng lạnh, đó là tắt bình nóng lạnh trước khi tắm.
Khác với điều hòa, tủ lạnh, nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thế, không nên bật bình nóng lạnh 24/24h vừa gây tốn điện vừa tạo ra nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải. Chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 5-10 phút, nếu gia đình có nhiều người tắm thì bật trước 15-20p rồi tắt đi.
Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra bằng cách dùng bút thử điện quyệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nóng lạnh để khắc phục sự cố.
Chúng tôi cũng khuyên các bạn, phải thường xuyên bảo trì bảo dưỡng bình nóng lạnh, kiểm tra các dây dẫn. Người sử dụng cũng có thể lắp thêm các thiết bị chống giật (một số model bình nóng lạnh mới đã tích hợp thiết bị chống giật). Khi có biểu hiện bị giật, thiết bị này sẽ tự động ngắt điện.
•    Những cách xử lý khi bị điện giật
Khi thấy người người thân bị giật điện do bình nóng lạnh, không nên lao vào cứu mà phải nhanh chóng ngắt cầu giao điện, sau đó đưa người bị giật ra ngoài và làm các thao tác sơ cứu.
Trong nhiều trường hợp do quá hoảng loạn mà các bạn quên mất không tiến hành ngắt cầu dao, như vậy rất là nguy hiểm.
Chúng tôi cũng khuyến khích người  sử dụng có thể lấy bút thử điện để kiểm tra các đồ dùng xem có bị rò rỉ điện không. Khi sử dụng xong nên ngắt nguồn điện.  Ngoài ra, người sử dụng có thể sử dụng một số các biện pháp phòng ngừa như đấu thêm bộ chống rò rỉ điện, thiết bị chống giật cho cả nguồn điện trong gia đình.
Trên đây là một số kinh nghiệm mà trung tâm Sửa bình nóng lạnh ariston tại hà nội xin chia sẻ một số kinh nghiệm khi sử dụng bình nóng lạnh để tránh những điều đáng tiếc xảy ra đối với gia đình bạn.
Chúc các bạn sức khỏe và thành công trong cuộc sống!
 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 3 votes)
Phòng chống chết oan khi sử dụng bình nóng lạnh, 6.0 out of 10 based on 3 ratings
Sửa tủ lạnh : 0904 031 667
Sửa điều hòa: 0904 031 446
Hỗ trợ kỹ thuật: 0904 031 667
Bạn thấy bài viết thế nào ?

Bài viết đọc nhiều :

Ao So Mi Nam Han Quoc va Ao Vest Han Quoc, Ca Vat Han Quoc